Pages: 1 2 3 4 5

The Reserve 61 Hideaway where you discover the tranquillity of luxury living

วันที่โพสต์: 22/10/2018

In the end

Analyze investment potential

ถึง The Reserve 61 Hideaway จะเป็น Phase 2 ของ The Reserve Sukhumvit61 แต่ มุมมองในแง่ของการลงทุนนั้น ผมมองแตกต่างกันเกือบจะสิ้นเชิงเลยก็ว่าได้ เพราะอะไร?เพราะว่าปัจจัยหลักที่ผม Concerned ก็คือราคานั่นเองครับ เรามาดูกันครับว่าผมคิดอย่างไรกับโครงการนี้

ซื้อเพื่อลงทุนระยะสั้น

ส่วนตัวแล้วผมคงต้อง Say Sorry สำหรับใครที่คิดจะลงทุนระยะสั้นกับโครงการนี้ครับ บางคนอาจสงสัยว่าเพราะอะไร? ทั้งๆ ที่ทุกอย่างเต้ประทับใจหมดเหตุผลก็คือ เรื่องราคาครับ เพราะราคาของโครงการนี้ไม่ได้ย่อมเยาว์มากนะครับ

ซื้อลงทุนระยะยาว

เป็นความท้าทายของคอนโดทีมพรีเมี่ยมเลยครับ อย่างที่ผมกล่าวในตอนต้น ทางโครงการนั้นอยากให้ Project นี้ มีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นในอนาคตไม่เหมือนโครงการ Low-rise ทั่วไป โดยการเตรียมบริการให้ลูกบ้านไม่แพ้โรงแรม 5 ดาว ไม่ว่าจะเป็น Reception ที่พูดได้3 ภาษา ไทย อังกฤษ และญี่ปุ่น หรือ Bulter ที่จะคอยช่วยเหลือลูกบ้านที่อยู่ภายในโครงการ (พฤกษาออกค่าใช้จ่ายให้ 2ปี) เอาจริงๆ นะครับ ในระยะยาวผมไม่กล้าฟันธงว่าจะออกมาในรูปแบบไหน แอบกลัวใจกรรมการว่าจะจ่ายต่อไหมหลังจากขึ้นปีที่ 3…อย่างไรก็ตาม ถ้าสามารถทำได้ตลอดไปย่อมจะเป็น Value Added ให้กับโครงการต่อไปในอนาคตครับ

ซื้อเพื่อปล่อยเช่า

เป็น Case Study ที่ผมสนใจมากว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป โครงการนี้เลยจัดเต็มเรื่องงานส่วนกลางมาก แม้แต่ Phase 1 ก็ยังไม่ติดฝุ่น โดย Facilities ที่ทำออกมาตอบสนองความต้องการของคนญี่ปุ่นอย่างมากโดยเฉพาะOnsen ร้อนและเย็น แยกชายหญิง น่าจะเป็นโครงการคอนโดแห่งที่2 ในเมืองไทยที่ให้ส่วนกลางตัวนี้ โครงการแรกจะเป็น Aquaสุขุมวิท 49 ซึ่งโครงการนั้นอายุก็เกือบ 10ปีแล้วครับ ซึ่งตึกนั้นท้ายที่สุดก็เป็นโครงการที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่นมากมาย แม้จะอยู่ไกลรถไฟฟ้า และไม่ได้อยู่ในซอยหลักอย่างทองหล่อ แต่ก็สามารถเช่าได้ดี รวมทั้งในแง่ของราคารีเซลก็ดีด้วยครับ ซึ่งก็บอกเป็นนัยยะเบาๆ ได้ว่า เรื่องของโลเคชั่นไม่ติดรถไฟฟ้ามิใช้ปัญหา แค่ทำงานส่วนกลางออกมาให้ดีและดูแลรักษาได้ก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ Budget ในการจ่ายค่าเช่าเดือนละหลายๆ หมื่นได้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นระดับผู้บริหาร และมักจะมีคนขับรถส่วนตัว ดังนั้นคนเหล่านี้ไม่เดินไปรถไฟฟ้าหรือเดินไปซื้อของอยู่แล้วครับ ซึ่งปกติแล้วช่วงเช้าคนขับรถก็จะมารับที่คอนโดเพื่อไปทำงาน ตอนกลางคืนก็จะส่งกลับมาที่โครงการ ดังนั้นเรื่องรถไฟฟ้าคงไม่ใช่ประเด็น นอกจากนี้ซอยสุขุมวิท 61 นั้น ไม่ใช่ซอยแปลกของคนญี่ปุ่น เพราะหลายๆ โครงการก่อนหน้านี้ที่สร้างเสร็จและที่มีคนเช่าในเวลานี้ ก็ล้วนแต่เป็นกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่นทั้งนั้น ดังนั้นซอยนี้ไม่ใช่ซอยที่แปลกใหม่สำหรับผู้เช่าชาวญี่ปุ่นครับ แต่ประเด็นที่ผม Concern ก็คือ 1 ห้องนอนโครงการนี้ ถ้าจะปล่อยเช่าแล้วจ่ายดอกเบี้ยแบงค์แบบไม่เข้าเนื้อ ค่าเช่าไม่ควรต่ำกว่า 60,000 บาท สำหรับ 1 ห้องนอนขนาด 5x ตารางเมตร เอาจริงๆ ก็ไม่ได้สูงมากถ้าเป็นคอนโดในซอยทองหล่อ หรือสุขุมวิท 39 แต่โครงการนี้อยู่ในซอยสุขุมวิท61 ซึ่ง Rate นี้จะเป็น New High ของค่าเช่าในซอยนี้เลยนะครับถ้ามีการเช่าเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามถ้าผู้ให้เช่ายอมลดราคาค่าเช่าลงนิดนึง ผมว่าน่าจะเช่าสบาย เพราะโครงการนี้ทำเพื่อผู้เช่าชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะเลยครับ

ซื้อเพื่ออยู่เอง

จะใช้คำพูดยังไงดี…เอาเป็นว่าโครงการนี้Exclusive จริงๆ ครับ ยูนิตน้อยมาก ส่วนกลางใหญ่มาก ความหรูหรามาเต็ม อารมณ์เหมือนเป็นที่ที่คนรวยมาอยู่รวมกัน Hang out ด้วยกัน อารมณ์เหมือน Super Luxury Resort ที่เงียบสงบ ใจกลางเมืองและเป็นอีกหนึ่งโครงการที่มาอารมณ์แบบบ้านจริงๆ ครับเพราะจำนวนยูนิตน้อยมาก ดังนั้นถ้าใครชอบ Low rise ยูนิตน้อย ใจกลางเมือง ไม่เน้นรถไฟฟ้า และที่สำคัญ Budget ถึง โครงการนี้เป็นโครงการที่คุณคู่ควร….

At the end

The Reserve 61 Hideaway  เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ผมเข้าไปแล้ว Surprised อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นงาน Spec ห้องหรืองานส่วนกลาง ที่มาแบบ Super Luxury จริงๆ ไม่มี Doubt อะไรเลยครับ สรุปสั้นๆ ว่าดีงามในทุกมิติครับ

สิ่งที่ประทับใจ

 • Exterior ทำออกมาดีจริงๆ
 • งานส่วนกลางจัดใหญ่มากสำหรับโครงการนี้
 • ความหลากหลายของส่วนกลาง ที่มาแบบผู้ดี๊ผู้ดี
 • Spec ภายในห้องชุดที่มีความ Premium มากที่สุดโครงการหนึ่งเลยครับ
 • การใส่ความคิดไปในงานเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ เช่น ในห้องน้ำ
 • Service ในโครงการระดับ World class
 • Universal Charger ทุกจุด
 • USB Charger แบบเปิด/ปิดได้
 • ไซส์ของกระจกหน้าต่างทุกจุดที่ให้มา ขนาดอลังการมาก ไม่เคยเจอ Low rise โครงการไหนมราให้ Spec สุดกระจกสุดขนาดนี้
 • ที่จอดรถ 100%

สิ่งที่ไม่ประทับใจ

 • ราคาที่ค่อนข้างสูงถ้าเทียบกับคอนโด Low rise ในเส้นสุขุมวิท
 • ไม่มีตู้เย็น Built in ให้ (เสียใจม๊าก)

แสดงความคิดเห็น

Pages: 1 2 3 4 5